Khái niệm về KPI là gì ?

KPI là gì khi bắt đầu đi khiến , bạn chắc hẳn đã nghe nhắc tới KPI. Nó hiện diện ở khắp mọi nơi cho dù bạn yêu hay ghét nó. Bạn thể bắt gặp nó ở trong kinh doanh, trường học, bệnh viện v.v… thực tiễn, gần như chúng ta đều với tiêu chí về KPI trong công việc, khi mà Đó phổ biến người khác lại phải khiến cả Con số bằng KPI. Vậy KPI là gì nhỉ? Trong bài viết này tôi giảng giải 1 cách thức đơn thuần và đưa ra một số ví dụ dễ hiểu theo phương pháp nhìn trong khoảng 1 góc độ khác.

KPI là gì?

phương pháp giải thích đơn thuần về KPI là một cách đo lường hiệu quả thực hành công tác của mỗi tư nhân hoặc của toàn tổ chức làm cho thấp như thế nào. KPI là viết tắt của Key Performance Indicator – Chỉ số giám định thực hiện công việc . KPI sẽ giúp chúng ta hiểu rõ một doanh nghiệp , một đơn vị buôn bánhay 1 tư nhân đang thực hành công tác rẻ đến đâu so với các tiêu chí chiến lược đã đề ra.

Hiểu rõ hơn về KPI là gì!

1 ví dụ dễ hiểu về KPI là sử dụng hình ảnh của mẫu máy bay . Bạn hãy hình dong 1 dòng tàu bay chở khách bay trong khoảng Hà Nội và thành thị Hồ Chí Minh. chỉ tiêu chính của chuyến đi là đưa hành khách và hàng hóa trên phi cơ tới trường bay Tân Sơn Nhất trong vòng hai tiếng. khi bắt đầu khởi hành , phi hành đoàn cần phải biết dữ liệu định vị để biết tàu bay đang ở đâu so hành trình bay đã định sẵn.

Trong trường hợp này, các bộ KPI hữu dụng sở hữu thể bao gồm: dự liệu định vị GPS, tốc độ trung bình , mức nhiên liệu, thông tin thời tiết, sức gió, thông tinhạ cánh, thông tin truyền trong khoảng mặt đất… Gộp tất cả những số liệu này lại (các bộ KPI) sẽ giúp cho cả phi hành đoàn đang lái mẫu tàu bay này hiểu rõ liệu họ đang bay đúng đường hay không . Dựa vào các dữ liệu này họ cũng thể thuận lợi đưa ra quyết định tiếp theo nên bay như thế nào.

Còn đối sở hữu các công ty thì sao? Nó cũng giống vậy thôi. nếu 1 tổ chức đặt tiêu chí kiếm phổ biến tiền, họ thể đo lường KPI theo vững mạnh bán hàng, lợi nhuận biên và giá bán vận hành. nếu như một tổ chức muốn thu hút thêm người mua mới bằng cách thức tạo ra thương hiệu to, họ mang thể đo lường về giá trị nhãn hàng nhận biết thương hiệu . Và giả dụ một đơn vị mong muốn nhân viên của họ mang tính gắn kết cao, họ sở hữu thể đo lường sự ủng hộ của nhân viên theo KPI. Còn nữa, đông đảo công ty hiện nay muốn đo lường toàn bộ những vấn đề trên, thì họ cần 1 bộ những KPI khác nhau.

Sử dụng dụng cụ SMART để vun đắp KPI

1 cách thức đánh giá tính thiết thực của KPI là sử dụng các chỉ tiêu SMART. SMART là S – Cụ thể, M – Đo lường được, A – với thể đạt được, R – thực tế , T – mang thời hạn. kể bí quyết khác:

  • Liệu tiêu chí của bạn sở hữu cụ thể không?
  • Bạn mang thể đo lường được trật tự đi tới mục tiêu không?
  • mục tiêu của bạn với thể thực thụ đạt được không?
  • Tính thực tiễn của tiêu chí này đối sở hữu đơn vị của bạn là như nào?
  • thời kì cần phải có để đi đến tiêu chí là gì?

dụng cụ SMARTER cho KPI là gì?

các chỉ tiêu SMART với thể mở rộng thành SMARTER mang 2 mục tiêu nữa chậm triển khai E – thẩm định R – giám định lại. 2 tiêu chí này cũng vô cùng quan trọng bởi vì chúng đảm bảo tính liên tục lúc tiếp cận đánh giá KPI và mối tương quan công việc kinh doanh của đơn vị . ví dụ , giả dụ bạn vượt mục tiêu doanh thu cho năm nay, bạn nên xác định rõ liệu mang phải vì năm nay bạn đặt chỉ tiêu quá rẻ hay chậm triển khai là bởi vì một nguyên tố nào ngừng thi côngĐây ảnh hưởng vào.

tuyển lựa KPI như thế nào?

Nhưng vấn đề ở đây là sở hữu hàng nghìn những KPI khác nhau và các doanh nghiệp sẽ phải khó nhọc lựa chọn các chiếc phù hợp nhất cho công việc buôn bán của họ. nếu như chọn KPI sai sẽ dẫn tới hậu quả hiểm nguychỉ dẫn mọi người đi sai hướng và thậm chí mang thể xúc tiến họ làm những việc sai trái. Cần phải nhớ rằng, lý do vì sao KPI lại mạnh mẽ tới tương tự chính là “bạn sẽ nhận được các gì bạn đo lường”. giả dụ một đơn vị thẩm định và khen thưởng các thành tích KPI không đúng sở hữu mục đích tôn chỉ kinh doanh ban đầu thì đồng nghĩa sở hữu việc họ đang đẩy con thuyền đi sai hướng!

dùng KPI hiệu quả là phải đi sát các mục tiêu chiến lược (cho toàn tộ đơn vị , từng bộ phận buôn bán và từng cá nhân).

Bạn có thể quan tâm : Getresponse là gì, Niche Site là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *